ไม่เลื่อนผ่าน ต้องรู้ไว้ สำหรับคนชอบทานปลาทูบ่อยๆ

ปลาทู เป็นสกุลปลาทะเลสกุลหนึ่งในวงศ์ปลาอินทรีย์ ซึ่งเป็นวงศ์เดียวกับปลาโอ ปลาทูน่า มีพฤติกรรมมักอาศัยอยู่ร่วมกันเป็นฝูงบริเวณกลางน้ำถึงผิวน้ำ ตั้งแต่บริเวณชายฝั่งจนถึงระดับความลึก 200 เมตร ในน่านน้ำไทยพบทั้งหมด 3 ชนิด ปลาในสกุลนี้เป็นปลาที่ผูกพันกับวิถีคนไทยเป็นอย่างมาก เนื่องจากเป็นอาหารทะเลหลักของคนไทยมาช้านาน

ในอดีตเชื่อว่าปลาทูที่จับได้ในอ่าวไทยมาจากเกาะไหหลำ แต่ปัจจุบันพบว่าปลาทูเกิดในอ่าวไทยเป็นปลาผิวน้ำ รวมกันเป็นฝูงบริเวณใกล้ฝั่ง พบเฉพาะบริเวณอุณหภูมิผิวน้ำไม่ต่ำกว่า 17 องศาเซลเซียส ความเค็มของน้ำไม่เกิน 32.5 % แต่ทนความเค็มต่ำได้ถึง 20.4 % จึงพบในบริเวณน้ำกร่อยได้ ปลาทูวางไข่แบบไข่ลอกลอยน้ำ ไข่ที่ได้รับการผสมจะลอยน้ำอยู่ได้ ช่วงที่วางไข่คือกุมภาพันธ์ถึงมีนาคม

และในวันนี้เราจะมาดูประโยชน์ของปลาทูสิว่ามีคุณค่าทางไหนกันบ้าง เพราะปลาทูเป็นปลาที่คนไทยนั้นกินกันบ่อยๆมากที่สุด เพราะในปลาทูนั้นช่วยในหลายโรคแถมไม่อ้วนด้วยค่ะ นั้นไม่รอช้าเราไปดูพร้อมๆกันเลยค่ะ

1.ปลาทูช่วยบำรุงประสาทและสมอง โดยในปลาทูมีกรดไขมันไม่อิ่มตัวหรือกรดไขมันโอเมก้า 3 ค่อนข้างมาก ซึ่งกรดไขมันชนิดนี้ร่างกายเราไม่สามารถสร้างขึ้นมาเองได้และนอกจากไอโอดีนและโอเมก้า 3 แล้ว ปลาทูยังมีกรดไขมัน DHA ที่มีส่วนสำคัญในการพัฒนาระบบประสาทและสมองโดยเฉพาะสมองช่วยในเรื่องการจดจำที่แม่นยำขึ้น

2.ปลาทูมีโปรตีนสูง โปรตีนจากเนื้อปลาก็เป็นโปรตีนที่ย่อยง่ายกว่าเนื้อสัตว์ชนิดอื่น ๆ ส่งผลให้ระบบย่อยไม่ต้องทำงานย่อยได้ โดยปลาทู 100 กรัมมีโปรตีนอยู่ถึง 24.9 กรัม ร่างกายก็จะได้รับโปรตีนจากปลาทูไปซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอของร่างกาย

3.ปลาทูช่วยให้ร่างกายได้รับวิตามินที่หลากหลาย ปลาทูส่วนที่กินได้ในปริมาณ 100 กรัม ให้แร่ธาตุ วิตามิน และคุณค่าทางสารอาหารที่จำเป็นต่อร่างกายหลากหลายชนิด ทั้งธาตุเหล็ก แคลเซียม ฟอสฟอรัส วิตามินบี 1 บี 2 กรดไขมันจำเป็น ไนอะซิน ซึ่งสารอาหารเหล่านี้ที่พบได้ในปลาทู ที่สำคัญต่อการทำงานของร่างกาย ช่วยบำรุงระบบประสาทและสมองให้ควบคุมการทำงานของอวัยวะทุกส่วนในร่างกายด้วย

4.ปลาทูช่วยป้องกันโรคซึมเศร้า ตรวจพบว่าทางทีมวิจัยมหาวิทยาลัยออกซ์ฟอร์ด กรดไขมันโอเมก้า 3 เป็นกรดไขมันที่จำเป็นต่อการทำงานของระบบประสาทและสมอง และการขาดกรดไขมันชนิดนี้ อาจเป็นสาเหตุของโรคซึมเศร้าและโรคสมาธิสั้นได้

5.ปลาทูช่วยลดไขมันตัวร้ายในเลือด ในตัวของปลทูนั้นมีกรดไขมันชนิด PUFA หรือกรดไขมันไม่อิ่มตัวหลายตำแหน่ง ซึ่งกรดไขมันดีเหล่านี้มีสรรพคุณช่วยลดระดับไตรกลีเซอไรด์ในเลือด อีกทั้งในปลาทูยังมีกรดไขมัน EPA ซึ่งเป็นกรดไขมันในกลุ่มโอเมก้า 3 มีคุณสมบัติช่วยลดปริมาณคอเลสเตอรอลในเลือดและลดระดับไตรกลีเซอร์ไรด์ได้

เป็นอย่างไรกันบ้างค่ะ สำหรับคุณประโยชน์ของปลาทู บอกเลยว่าทานเข้าไปนั้นไม่ผิดหวังอย่างแน่นอนค่ะ และเรื่องในวันนี้ก็เหมาะมากๆสำหรับเมนูเพื่อลูกน้อยของคุณแม่ทั้งหลาย ยิ่งทานก็ยิ่งดี คุณค่าทางอาหารเพี๊ยบเลยคร้า

ขอขอบคุณข้อมูลข่าวจาก https://bit.ly/35kF0L3

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *